Back to Resources
Blog

Content Marketing คืออะไร

social listening tools

หลายคนคงเคยได้ยินการพูดถึง “content marketing” และพอมีไอเดียอยู่บ้างว่าเป็นเรื่องเกี่ยวกับอะไร แต่ถ้าใครยังไม่ค่อยเข้าใจเกี่ยวกับ content marketing หรือการทำการตลาดที่ใช้คอนเทนต์ บทความนี้จะเป็นตัวช่วยให้คลายข้อสงสัยเองค่ะ


Content Marketing คืออะไร?


แหล่งข้อมูลออนไลน์ “Content Marketing Institute”  ได้ให้ความหมายไว้ว่า: 

Content marketing เป็นเทคนิคทางการตลาดในการสร้าง และเผยแพร่เนื้อหาที่มีคุณค่า มีความเกี่ยวข้อง และมีความสม่ำเสมอเพื่อดึงดูดกลุ่มเป้าหมายที่กำหนดไว้ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างกำไรจากการตอบรับของลูกค้า


5 ตัวอย่างของ Content Marketing 


1. Infographic  


Infographic โดยทั่วไปแล้วจะเป็นกราฟิกตั้งเป็นแนวยาวที่ประกอบด้วยข้อมูลทางสถิติ แผนภูมิ กราฟ และรายละเอียดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับชื่อหัวข้อ


การใช้ Infographic เพื่อทำ content marketing สามารถดึงดูดความสนใจของคนได้จากการออกแบบที่สวยงาม รวมทั้งยังทำให้คนอ่านได้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ และเข้าใจง่ายจากการใช้แผนภูมิหรือกราฟเข้ามาเป็นส่วนประกอบ


2. Webpage


หน้า Webpage คือ หน้าเอกสารในเว็บไซต์ที่ใช้แสดงข้อมูล รูปภาพในรูปแบบของ HTML (Hyper Text Markup Language)


แต่หน้า Webpage ที่ใช้ในการทำ content marketing ที่ดีไม่ใช่แค่การใส่เนื้อหาเข้าไปเฉย ๆ แต่จะต้องสอดคล้องไปกับการทำ SEO (Search Engine Optimization) ด้วย


SEO คืออะไร และทำไมจึงสำคัญ


SEO ย่อมาจาก “search engine optimization” เป็นแนวทางปฏิบัติในการเพิ่มทั้งคุณภาพ  และปริมาณการเข้าชมเว็บไซต์ และยังช่วยให้ค้นหาผ่าน search engine แล้วเจอแบรนด์ของคุณโดยที่ไม่เสียค่าใช้จ่าย (หรือที่เรียกว่า "organic")


แม้ว่าการโฆษณาแบบเสียเงินบนโซเชียลมีเดีย และแพลตฟอร์มออนไลน์จะสามารถเพิ่มการเข้าชมเว็บไซต์ได้ แต่อย่าลืมว่าการเข้าชมบนออนไลน์ส่วนใหญ่มาจากการใช้เครื่องมือค้นหา


หากคุณทำคอนเทนต์ที่ส่งเสริม SEO ให้กับแบรนด์ได้อย่างมีคุณภาพ และสม่ำเสมอ แบรนด์ก็จะได้รับการเข้าชมอย่างต่อเนื่อง ซึ่งแตกต่างจากการเสียเงินซื้อโฆษณาที่ต้องจ่ายเงินอยู่ตลอดถ้าอยากให้คนเจอแบรนด์อยู่เสมอ

(source: https://moz.com/beginners-guide-to-seo/why-search-engine-marketing-is-necessary)


พื้นฐานของการทำ SEO 


พื้นฐานการทำ SEO  ที่มา: https://moz.com/beginners-guide-to-seo


1. ทำให้ตัว engine สามารถอ่านเว็บไซต์ของคุณได้ (crawl accessibility)

2. ทำเนื้อหาน่าสนใจที่ตอบคำถามของผู้ค้นหา

3. ใช้ Keyword เพื่อดึงดูดคนค้นหา และตัวengines

4. สร้าง user experience ที่ดีจากการออกแบบ UX และการโหลดที่รวดเร็ว

5. แชร์เนื้อหาที่มีคุณค่าพอจะได้รับลิงก์ และการอ้างอิง 

6. ใช้ชื่อเรื่อง, URL และคำอธิบายเพื่อดึงดูดการคลิก (CTR) 

7. ทำ snippet/schema markup ให้โดดเด่นใน SERPs (Search Engine Results Page)


3. Podcast


Podcast คือการทำ content marketing แบบเสียงผ่านช่องทางออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็น Spotify, Sound Cloud หรือ YouTube เป็นต้น


ด้วยการฟัง Podcast ทำให้ผู้ชมสามารถรับชมได้โดยไม่ต้องอยู่หน้าจอ สามารถฟังเนื้อหาที่สนใจได้ทั้งตอนขับรถ หรือแม้ระหว่างทำงานไปด้วย แบรนด์สามารถสร้างคอนเทนต์เล่าเรื่องราวตามความสนใจของผู้ชม หรือเข้าไปสปอนเซอร์เนื้อหาของ creator รายต่าง ๆ 


4. Video


Video คือการทำภาพเคลื่อนไหว ตัวอย่างที่พบเห็นได้ทั่วไปของการทำวิดีโอบนโลกออนไลน์ก็คือวิดีโอบน YouTube นั่นเอง


การทำ content marketing ด้วยวิดีโอสามารถเลือกความยาววิดีโอได้ตามเนื้อหา และความเหมาะสม เป็นการเปิดโอกาสให้แบรนด์ได้สร้างสรรค์ผลงานให้น่าสนใจ ซึ่งวิดีโอก็มีโอกาสที่จะกลายเป็นกระแสไวรัลที่คนแชร์ และพูดถึงได้เลยเหมือนกัน


5. TikTok


หากไม่พูดถึง TikTok ในยุคนี้คงจะพลาดมาก เพราะ TikTok เป็น platform วิดีโอรูปแบบหนึ่งมีกระแสความนิยมสูง จากการมีผู้ใช้งานมากกว่า 1,000 ล้านคน


TikTok ถือเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจมากในการทำ content marketing เพราะนอกจากจะมีผู้ใช้งานสูงแล้ว คอนเทนต์บน TikTok ยังเน้นให้ความบันเทิง ทำให้คนให้สนุกด้วยรูปแบบวิดีโอที่สั้นกระชับ และมีเพลงประกอบ คนเลยชอบรับชมวิดีโอบน TikTok กันเป็นจำนวนมาก


ทำไมต้องทำ Content Marketing?


ทำไม content marketing ถึงจำเป็น และสำคัญกับธุรกิจ เพราะการทำการตลาดตรงนี้จะเข้าไปให้กระตุ้นการซื้อได้ในกระบวนการซื้อดังนี้:


  • Awareness: ก่อนการรับรู้เกี่ยวกับแบรนด์ ลูกค้าอาจมีความต้องการ แต่พวกเขาไม่รู้ว่ามีวิธีแก้ไข

  • Research: เมื่อลูกค้ารู้ว่ามีวิธีแก้ปัญหา พวกเขาจะทำการค้นหาข้อมูลด้วยตนเอง ตัวอย่างเช่น ผู้ซื้อรถยนต์จะพยายามค้นหาว่ามีรถยนต์ประเภทใดบ้าง และประเภทใดที่เหมาะกับความต้องการ

  • Consideration: ตรงจุดนี้ ลูกค้าจะเริ่มเปรียบเทียบผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ จากผู้ขายที่แตกต่างกัน เพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขาได้ผลิตภัณฑ์คุณภาพสูงในราคาที่ยอมรับได้

  • Buy: สุดท้าย ลูกค้าจะทำการตัดสินใจครั้งสุดท้าย และจ่ายเงิน


Content Markeing จะสร้างการรับรู้เกี่ยวกับวิธีแก้ไขปัญหา และให้ความรู้ผู้บริโภคเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่ลูกค้าอาจไม่เคยคิดว่าจะซื้อมาก่อน รวมถึงช่วยให้แบรนด์นำเสนอข้อดีเวลาลูกค้าต้องการเปรียบเทียบกับแบรนด์อื่น ถ้าแบรนด์ทำ content markeing ที่น่าสนใจ มีเนื้อหาที่ลูกค้าต้องการอย่างครบถ้วน การที่ลูกค้าจะตัดสินใจซื้อก็ไม่ใช่เรื่องยากเลย

(source: https://www.forbes.com/sites/joshsteimle/2014/09/19/what-is-content-marketing/?sh=5e0ee2e510b9, https://moz.com/beginners-guide-to-seo)


เครื่องมือช่วยทำ Content Marketing ให้เป็นเรื่องง่าย


แน่นอนว่าการที่แบรนด์จะสร้างคอนเทนต์เพื่อทำ content marketing ขึ้นมาสักชิ้นงานนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะในส่วนของการร่างตัวอย่างที่แบรนด์ไม่แน่ใจว่าไอเดียนั้นทำไปแล้วกลุ่มเป้าหมายจะชื่นชอบจนอยากติดตาม ,ตัดสินใจซื้อหรือทำให้เกิด conversion ที่ต้องการรึเปล่า


ยิ่งในตอนนี้ที่เป็นยุคของข้อมูล (data) แบรนด์จึงต้องมีการนำข้อมูลที่เกิดขึ้นจริงมาเป็นฐานในการตัดสินใจ ไม่ใช่เกิดจากการคาดเดาเอาเองว่าลูกค้าอาจจะชอบ 


ดังนั้นเครื่องมือ Mandala Analytics จึงเป็นตัวช่วยสำคัญให้แบรนด์ได้ใช้ประโยชน์จากข้อมูลที่เกิดขึ้นจริงบนโลกออนไลน์มาสร้าง content marketing ให้ประสบความสำเร็จด้วยระบบช่วยวิเคราะห์อัตโนมัติที่ทำให้เห็นตัวอย่างข้อมูลที่คนให้ความสนใจ แบรนด์จะได้ไม่ต้องนั่งคาดเดาให้เสียเวลาว่าลูกค้าชอบคอนเทนต์แบบไหน


Mandala Analytics ทำให้แบรนด์:

  • ดูตัวอย่างคอนเทนต์ทั้งรูป, วิดีโอ และแคปชันจากแบรนด์ที่คนให้ความสนใจสูง

  • ศึกษาการทำคอนเทนต์ และการตลาดของแบรนด์คู่แข่งหรือแบรนด์อื่น ๆ 


วิเคราะห์ผลคอนเทนต์ที่คนสนใจสูง (High Engagement) 


  • เลือกการใช้คำ และแฮชแท็กประกอบคอนเทนต์ที่คนชอบใช้หรือให้ความสนใจ


คำและแฮชแท็กที่คนสนใจในเรื่องแซลมอน


  • ติดตามเทรนด์หาไอเดียทำคอนเทนต์จาก Cosmos Trend ได้หลายประเทศทั่วโลก


Instagram Trend ของประเทศไทย


  • ช่วยประหยัดเงิน และเวลาในการทดลองทำคอนเทนต์ที่ไม่ตอบโจทย์ลูกค้า

  • ใช้ทั้งหาไอเดีย ข้อมูลเชิงลึก (insight) และความต้องการของลูกค้าได้ครบจบในเครื่องมือเดียว


สรุปการทำ Content Marketing 

การทำ content marketing ไม่ใช่แค่เรื่องการทำคอนเทนต์ลงบนโลกออนไลน์เท่านั้น แต่ตัวคอนเทนต์จะต้องมีเนื้อหาคุณภาพ มีคุณค่า น่าสนใจจนคนอยากที่จะดูหรืออ่าน และได้ยอดขายมาในที่สุด ดังนั้นการทำคอนเทนต์จากการศึกษาข้อมูลตัวอย่างที่คนให้ความสนใจ และใช้คำพูดที่กลุ่มเป้าหมายสนใจจะเป็นอีกตัวช่วยหนึ่งที่ทำให้แบรนด์สร้างคอนเทนต์ได้อย่างประสบความสำเร็จ


อ่านบทความตัวอย่างการทำคอนเทนต์โดยใช้ Mandala Analytics เพิ่มเติม:


หากผู้อ่านท่านไหนอยากเริ่มต้นใช้เครื่องมือ Social Analytics อย่าง Mandala Analytics ในการทำคอนเทนต์ให้ประสบความสำเร็จ สามารถสมัครได้เลยที่ https://www.mandalasystem.com/plans

หรือทดลองสมัครใช้งานฟรีก่อนถึง 7 วันที่นี่อ่านบทความอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่ blog/th/

Mandala Team

Creator

Share this post

Search the blog

Mandala Newsletter

Sign-up to receive the latest insights in to online trends

Whale Mandalasystem