Back to Resources
Blog

การตลาดออนไลน์ คืออะไร สำคัญอย่างไร

การตลาดออนไลน์

ในยุคนี้ไม่ว่าใครก็ต้องเริ่มหันมาทำการตลาดออนไลน์กันทั้งนั้น เป็นที่ทราบกันดีว่าปัจจุบันธุรกิจออนไลน์กำลังเจริญเติบโต สาเหตุก็เพราะต้องปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ปัจจุบัน สังคมออนไลน์ หรือสังคมแห่งโลกโซเชียล ไม่ว่าจะเป็นเด็ก วัยรุ่น หรือผู้สูงอายุต่างพากันนิยมชมชอบกระแสเหล่านี้จนกลายเป็นอีกหนึ่งวัฒนธรรม ผู้คนเสพสื่อผ่านอินเตอร์เน็ตมากยิ่งขึ้น หากธุรกิจไม่ปรับตัวให้ทันตามเหตุการณ์บ้านเมืองก็อาจก่อให้เกิดความล้าสมัย และเป็นอันต้องพ่ายแพ้ให้กับธุรกิจคู่แข่งเพราะโดนแย่งส่วนแบ่งทางการตลาดไปจนหมดสิ้น 

ดังนั้น วันนี้ Mandala analytics จะขอพูดถึงการตลาดออนไลน์ว่าคืออะไร และมีความสำคัญอย่างไร เพื่อเป็นประโยชน์สำหรับการทำธุรกิจในทุกๆ แง่มุม จะน่าสนใจแค่ไหนมาติดตามไปพร้อมๆ กันเลย 

เนื้อหาบทความ

การตลาดออนไลน์ (Online Marketing)

คือ การทำการตลาดผ่านการโฆษณาบนสื่อออนไลน์ เช่น Facebook Twitter, Instagram, YouTube , ตลอดจนการโฆษณาบนเว็บไซต์ หรือ Google ฯลฯ อีกมากมาย ผ่านการใช้งานบนอินเตอร์เน็ต 


ช่องทางในการทำ การตลาดออนไลน์ (Online Marketing)


  1. Social Marketing คือ การตลาดออนไลน์ที่เน้นการเข้าถึงกลุ่มคนบนโลก Social Network ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Twitter, Instagram, ฯลฯ อีกมากมาย โดยการตลาดบน Social Marketing มักจะได้รับความนิยมมากกว่าช่องทางอื่นๆ 
  2. Search Engine Marketing คือ การตลาดบน Search Engine เป็นการทำให้สินค้าติดหน้าแรกของ Google หรือที่เรารู้จักกันในนามของ SEO (Search Engine Optimization) เป็นการปรับแต่งเว็บไซต์ หรือปรับปรุงเนื้อหาที่มีคุณภาพ เพื่อให้เว็บไซต์หรือสินค้าติดหน้าแรกของ Google ทำให้ลูกค้ามีโอกาสในการคลิ๊กเข้าถึงสินค้าได้มากกว่า  
  3. Email Marketing คือ การตลาดโดยใช้ช่องทางของอีเมล เพื่อกระจายข่าวสาร หรือนำเสนอโปรโมชั่นต่างๆ ไปยังลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย เรียกได้ว่า Email Marketing เป็นช่องทางที่ใช้ต้นทุนการตลาดที่ถูกที่สุดเลยก็ว่าได้ เมื่อเปรียบเทียบกับการตลาดบนช่องทางอื่นๆ 
  4. Line Marketing คือ การตลาดผ่านแอพพลิเคชั่น อย่างเช่น Line ด้วยการเผยแพร่ข่าวสาร อัพเดทโปรโมชั่น ต่างๆ เรียกได้ว่าเป็นแอพพลิเคชั่นที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน ด้วยการเก็บรวมข้อมูลพบว่าในประเทศไทยของเรามีผู้ใช้งานแอพพลิเคชั่น Line มากกว่า 83 % เลยทีเดียว
  5. Influencer Marketing คือ การทำการตลาดโดยใช้ผู้มีอิทธิพลบนโลกอินเตอร์เน็ท ในอุตสหกรรมต่าง ๆ มาสร้างเเรงจูงใจในการซื้อสินค้าหรือบริการให้กับลูกค้า โดยส่วนใหญ่ Influencer คือ ศิลปิน ดารา นักร้อง นักเเสดง บล็อคเกอร์ ยูทูปเบอร์ แคสเตอร์ต่าง ๆ เป็นต้น โดย Influencer ที่เลือกใช้นั้นควรเป็นคนที่เหมาะกับกลุ่มเป้าหมายที่ตั้งไว้และสามารถสร้างความเชื่อมโยง กลมกลืนไปกับกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการได้ เพื่อกระตุ้นการตัดสินใจซื้อเเละกระตุ้นยอดขายเพิ่มมากขึ้น
  6. Banner การทำโฆษณาโดยใช้ Banner ของเว็บไซต์ต่างๆ ก็เป็นอีกหนึ่งกระแสที่ค่อนข้างจะได้รับความสำคัญ เพราะสามารถเข้าถึงลูกค้าได้อย่างตรงกลุ่มเป้าหมาย ยกตัวอย่างเช่น ธุรกิจอาหารที่นำโฆษณาไปฝากไว้ตามเว็บไซต์อาหาร หรือเว็บไซต์แหล่งรวบรวมร้านอาหาร รีวิวร้านอาหาร ในขณะที่ธุรกิจโรงแรมได้นำโปสเตอร์โฆษณาไปฝากไว้ตามเว็บท่องเที่ยว เป็นต้น

การตลาดออนไลน์


ประโยชน์ของการตลาดออนไลน์ (Online Marketing)


การตลาดออนไลน์มีความสำคัญอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการตลาดที่ทำผ่านข้อความ ตัวอักษร รูปภาพ หรือวิดีโอ ที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน นอกจากจะช่วยให้สามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้อย่างกว้างขวางแล้ว ยังเป็นการประหยัดต้นทุนอีกด้วย โดยประโยชน์ของการตลาดออนไลน์ มีดังต่อไปนี้ 

1.เข้าถึงลูกค้าจำนวนมาก

ในโลกออนไลน์เป็นโลกแห่งการสื่อสารที่ไร้พรมแดน ดังนั้น การทำการตลาดออนไลน์จะช่วยให้สามารถเข้าถึงกลุ่มคนได้มากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังสามารถเข้าถึงลูกค้าได้เฉพาะกลุ่มที่ต้องการ หรือเป็นลูกค้าในกลุ่มเป้าหมาย เพื่อการกระจายสินค้าให้ตรงจุด หรือตรงต่อความต้องการของผู้บริโภค 

2.สร้างภาพลักษณ์ที่ดี 

เป็นการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้แก่ธุรกิจ และช่วยให้สินค้าเป็นที่จดจำได้มากยิ่งขึ้น นอกจากนั้นแล้วยังสามารถใช้ช่องทางออนไลน์ในการสร้างทีมขาย หรือระบบตัวแทนจำหน่าย เพื่อกระจายสินค้าให้ผู้คนรู้จักแบรนด์มากยิ่งขึ้นอีกด้วย 

3.ใช้ต้นทุนต่ำ 

การตลาดออนไลน์นอกจากจะทำให้ผู้คนรู้จักสินค้า หรือซื้อบริการได้เพิ่มมากขึ้นแล้ว เรียกได้ว่าเป็นช่องทางที่ใช้ต้นทุนต่ำมากๆ อีกด้วย ในทางตรงกันข้ามก็สามารถสร้างกำไรได้อย่างมหาศาลเลยทีเดียว และเป็นผลดีมากๆ สำหรับธุรกิจขนาดเล็กที่ไม่มีเงินทุนสูงมากนัก 

4.ทำการตลาดได้ 24 ชม.

อีกหนึ่งข้อดีของการทำการตลาดออนไลน์ก็คือ สามารถทำการตลาดได้ตลอด 24 ชม. ไม่มีวันหยุด เพราะบนโลกออนไลน์ไม่มีการหลับใหล ทุกคนสามารถเข้าใช้งานได้ตลอดเวลา ช่วยอำนวยความสะดวกให้การซื้อขายสามารถทำได้ตลอด 24 ชม.

5.วัดผลได้โดยง่าย 

การตลาดออนไลน์สามารถวัดผลได้โดยง่ายด้วยเครื่องมือที่ถูกคิดค้นหรือพัฒนาขึ้นมารองรับบริการด้านนี้โดยเฉพาะ ยกตัวอย่างเช่น การโฆษณาบน Google Ads ที่มีระบบ Analytics สามารถโชว์ผลลัพธ์จากการทำโฆษณาทุกรูปแบบบน Google Ads ทำให้ไม่ต้องเสียเวลามานั่งวิเคราะห์ หรือพล็อตกราฟเองให้ยุ่งยาก เป็นต้น 

6.สร้างความสัมพันธ์ที่ดี

การตลาดออนไลน์เป็นการทำให้เกิดความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างผู้ซื้อและผู้ขาย ไม่ว่าจะเป็นบริการให้คำปรึกษาหลังการขาย หรือบริการสอบถามปัญหาการใช้งานในทุกรูปแบบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเทคโนโลยี AI ที่เข้ามามีบทความเพิ่มมากขึ้น โดยระบบ Chabot ที่ทำหน้าพูดคุยกับลูกค้า หรือสามารถรับมือกับลูกค้าจำนวนมากได้อย่างมีประสิทธิภาพ


การตลาดออนไลน์

อย่างไรก็ตาม นักการตลาดค้นพบว่าผู้บริโภคไม่ชอบการโฆษณาในรูปแบบที่ตรงไปตรงมามากจนเกินไปเพราะอาจจะทำให้ดูน่าเบื่อ ดังนั้น จึงนิยมการโฆษณาแอบแฝงเสียมากกว่า อีกประการหนึ่งคือ นักการตลาดปัจจุบันยังค้นพบอีกว่า การโฆษณาในรูปแบบของข้อความหรือตัวหนังสือนั้นมักจะได้รับความนิยมไม่มากนัก ในขณะที่การสื่อสารหรือการโฆษณาผ่านรูปภาพจะได้รับความนิยมมากกว่า อย่างไรก็ตามการโฆษณาที่ได้รับความนิยมบนโลกออนไลน์มากที่สุดในตอนนี้ก็คือ การนำเสนอในรูปแบบของวิดีโอ อย่างเช่น พวก Viral Clip ต่างๆ ที่ถูกแชร์จนดังภายในชั่วข้ามคืน 

 

Social listening เครื่องมือสำคัญในการทำการตลาดออนไลน์


ในปัจจุบันคงหนีไม่พ้น Social Listening Tools เครื่องมือที่ใช้สำหรับการทำการตลาดออนไลน์ที่น่าสนใจ  เนื่องจากการสื่อสารทุกวันนี้มักเกิดขึ้นบนโลกออนไลน์ พฤติกรรมของผู้บริโภคในปัจจุบันนั้นเน้นสื่อสาร ทำคอนเทนต์ เเละ ทำการตลาดอยู่บนโลกโซเชียลมีเดียเป็นหลัก โดยรูปแบบการสื่อสารทั้งหมดเป็นการสื่อสารที่มีความรวดเร็วสูง และมีข้อมูลเป็นจำนวนมาก หากผู้ประกอบการต้องคอยนั่งอ่านข้อความหรือสำรวจค้นหาข้อความเองจากสื่อโซเชียลมีเดียทุกแพลตฟอร์มก็คงเสียเวลาไม่น้อยเลยทีเดียวดังนั้นเครื่องมือ Social listening tools จึงเป็นเครื่องมือที่ตอบโจทย์เเละสำคัญเป็นอย่างมากในการทำการตลาดออนไลน์อย่างมากในปัจจุบัน Mandala Analytics Dashboard


วันนี้เราจึงอยากแนะนำเครื่องมือ Social Listening น้องใหม่มาแรงอย่าง “Mandala Analytics” ซึ่งจะมีส่วนเข้ามาช่วยให้ผู้ประกอบการขนาดเล็กเป็นอย่างมาก เครื่องมือ Mandala Analytics นั้นสามารถลดต้นทุนทางด้านเวลา ราคา และกำลังคนในการเก็บรวบรวมข้อมูลจากสื่อโซเชียลมีเดียหลากหลายแพลตฟอร์มลงได้อย่างมหาศาล พร้อมทั้งสามารถตอบโจทย์การค้นหารูปแบบตัวอย่าง Content ที่คนส่วนใหญ่มักให้ความสนใจบนโลกออนไลน์ เพื่อมาปรับปรุง Content ของเราให้มีคุณภาพ และสามารถอยู่ในลำดับต้น ๆ ของ Google ได้, ค้นหา เทรนด์, คีย์เวิร์ดและแฮชแท็ก ที่กำลังเป็นกระแสหรือเหตุการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นในปัจจุบัน เพื่อทำการตลาดให้สอดคล้องไปกับสถานการณ์นั้น ๆ


 Mandala Analytics Dashboard 


รวมไปถึงสามารถติดตามโปรโมชั่นต่าง ๆ  อารมณ์ความรู้สึกของกลุ่มเป้าหมายต่อโปรโมชั่นนั้น รู้ทันความเคลื่อนไหวของคู่แข่ง เพื่อมาปรับใช้กับธุรกิจของเรา แถมยังรู้ได้อีกว่าเราควรโพสต์ข้อความช่วงวัน และเวลาไหนดีถึงจะสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายของเราได้มากที่สุด


Mandala Analytics Dashboard


ตัวอย่างการหาโปรโมชั่นสำหรับเพิ่มยอดขายทางการตลาดที่กำลังเป็นที่นิยมในโซเชียลมีเดียโดยใช้ฟังชั่นก์คีย์เวิร์ดและแฮชแท็กในการสำรวจว่าทางเเบรนด์อื่นมีการจัดโปรโมชั่นทางการตลาดออนไลน์อย่างไรเเละได้รับผลตอบรับขนาดไหนเพื่อเป็นส่วนประกอบในการวิเคราะห์เเละตัดสินใจในการจัดทำโปรโมชั่นทางการตลาดของนักการตลาดหรือผู้ประกอบการที่ต้องการทำโปรโมชั่นรวมทั้งยังสามารถคอยดูโปรโมชั่นของคู่แข่งแบรนด์อื่นว่ามีผลตอบรับจากการทำโปรโมชั่นเป็นอย่างไรกระตุ้นยอดขาดเพิ่มได้หรือไม่? เพื่อนำข้อมูลนั้นมาศึกษาเป็นไอเดียเพิ่มเติมเเละปรับใช้เข้ากับเเผนการตลาดของเเบรนด์คุณ


Mandala Analytics Dashboard


ที่สำคัญหน้า Report ของ Mandala Analytics นั้นมีหน้าตาที่ดูเรียบง่าย ไม่ซับซ้อน เข้าใจได้ง่าย สามารถนำไปใช้ในการวิเคราะห์เเละนำเสนอได้เลยเหมาะสำหรับนักการตลาด, นักวิเคราะห์, Agency การตลาด, นักศึกษา, เจ้าของกิจการ และคอนเทนต์ ครีเอเตอร์ Mandala Analytics Dashboard 


ทั้งนี้ในหน้า Report นี้เราสามารถเลือกดู Top 5 Channels ที่มีค่า Engagement ที่สูงใน Platform ต่าง ๆ เช่น Facebook, Twitter, Instagram, YouTube และ Pantip เพื่อเป็นการคัดเลือก Kol/Influencer สำหรับทำการตลาดออนไลน์ที่มีประสิทธิภาพได้อีกด้วย ยิ่ง Engagement สูงเท่าไหร่การมีส่วนร่วมของกลุ่มเป้าหมายของเราก็ยิ่งมากขึ้น, ผู้บริโภคอินกับสินค้าที่นำเสนอมากขึ้นอย่าโฟกัสอยู่แค่ Follower และ Reach จนมากเกินไปมิเช่นนั้นอาจจะทำให้ไม่เกิดประสิทธิภาพความคุ้มค่ากับที่เราลงทุนไป 


ในปัจจุบันการทำการตลาดออนไลน์หลายๆ เเบรนด์ทั่วโลกนั้นได้มีการเลือกใช้ Kol/Influencer เป็นจำนวนมากดังนั้นแบรนด์เองจึงต้องสำรวจหา Kol/Influencer ที่เหมาะสมกับสินค้าและบริการ มีภาพลักษณ์ที่ดี มีความน่าเชื่อถือ สามารถที่จะทำคอนเทนต์ตอบโจทย์แบรนด์ได้, ตีโจทย์ที่แบรนด์ให้แตก, ทำคอนเทนต์ได้โดนใจผู้ติดตามและกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการจริง ๆ

 

 Mandala Analytics Dashboard

 

เครื่องมือ Mandala Analytics ยังสามารถช่วยวิเคราะห์เวลาการโพสต์ในฟังก์ชั่น Time Analytics ว่าช่วงเวลาไหนเหมาะสำหรับการโพสต์มากที่สุด ช่วงเวลาไหนมีการโพสต์เป็นจำนวนมาก โดยเราเลือกดูคอนเทนต์ที่เกิดขึ้นในช่วงเวลานั้นๆ และช่วงเวลาที่เกิดขึ้นนั้นคู่เเข่งหรือเเบรนด์อื่นเค้าทำคอนเทนต์อย่างไรกัน หรือหลีกเลี่ยงช่วงเวลาที่มีการโพสต์จำนวนมาก ซึ่งในฟังก์ชั่นก์นี้สามารถเป็นตัวช่วยอย่างมากให้กับนักการตลาดออนไลน์ในบางครั้งนักการตลาดหรือคอนเทนต์ ครีเอเตอร์มักมองข้ามจุดนี้ซึ่งเป็นส่วนที่สำคัญสำหรับการวางเเผนทางการตลาดและวางเเผนเวลาโพสต์คอนเทนต์ของตัวเอง


โดยฟังก์ชันทั้งหมดนี้รวมอยู่ใน Mandala Analytics และยังมีฟังก์ชันอีกหลายๆ ฟังก์ชันที่น่าสนใจและเป็นประโยชน์กับผู้ใช้งานที่สามารถช่วยเหลือนักการตลาดออนไลน์, พ่อค้าเเม่ค้าออนไลน์ และผู้ประกอบการขนาดใหญ่เเละเล็กได้อย่างมาก หากสนใจสามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Mandala Analytics หรือสามารถทดลองใช้งานฟรี ได้ที่ Free Trial 7 day และนี่ก็คือ การตลาดออนไลน์ ความสำคัญที่น่าสนใจในยุคปัจจุบันที่ธุรกิจจำเป็นต้องเรียนรู้จนนำไปสู่การปรับเปลี่ยนตัวเองเพื่อความอยู่รอด และสร้างความสำเร็จบนเส้นทางของธุรกิจได้อย่างยั่งยืน

 

 

 

 


 

Mandala Team

Creator

Share this post

Search the blog

Mandala Newsletter

Sign-up to receive the latest insights in to online trends

Whale Mandalasystem