Back to Resources
Blog

ดู insights คอนโดในประเทศไทยด้วย Social listening analytics

social listening tools

แนะนำเนื้อหา

 1. เทรนด์ของคอนโดในประเทศไทย
 2. Insights ของคอนโดในประเทศไทย
 3. การตลาดของคอนโดที่คนไทยให้ความสนใจ
 4. รูปแบบคอนโดที่คนไทยสนใจ
 5. หัวข้อเกี่ยวข้องกับคอนโดที่คนพูดถึง
 6. สรุปตัวอย่าง Insights ของคอนโด


บ้าน คอนโด หรือที่อยู่อาศัยอื่น ๆ ไม่ใช่การซื้อที่ตัดสินใจทำได้เพียงครู่เดียว เจ้าของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์หรือนักการตลาดออนไลน์ต้องเข้าใจความต้องการของผู้บริโภคว่ามีความคิดเห็น หรือความต้องการอย่างไรบ้าง ยิ่งคนต่างช่วงอายุ ต่างไลฟ์สไตล์ก็มีความต้องการที่แตกต่างกันอีก


วันนี้ทีมงาน Mandala ขอพาทุกท่านไปหา insights ของคอนโดโดยใช้เครื่องมือ Social listening analytics อย่าง Mandala Analytics ในการเก็บรวบรวม และวิเคราะห์ข้อมูลบนโลกออนไลน์ค่ะ


เทรนด์ของคอนโดในประเทศไทย


Google Trends


จากการใช้เครื่องมือ Google Trends เพื่อดูปริมาณการค้นหาของคำว่า “คอนโด” ในประเทศไทยตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. - 31 ต.ค. 2021 พบว่ายังมีปริมาณการค้นหาคอนโดอยู่เรื่อย ๆ ใน 10 เดือนที่ผ่านมา แต่การค้นหาจะเริ่มลดลงช่วงเดือนมิถุนายนเป็นต้นไป 


Insights ของคอนโดในประเทศไทย


หลังจากที่เราได้ทราบแล้วว่าปริมาณการค้นหาของคอนโดยังคงมีอยู่ตลอด 10 เดือนของปี 2021 ที่ผ่านมา


ทีนี้เราจะเริ่มเข้าไปดูข้อมูลเชิงลึก (insights) ของคอนโด โดยใช้เครื่องมือ Mandala Analytics เป็นตัวช่วยในการเก็บข้อมูลบนโลกออนไลน์ในหัวข้อดังนี้


 • การตลาดของคอนโดที่คนไทยให้ความสนใจ

 • รูปแบบคอนโดที่คนไทยสนใจ

 • หัวข้อเกี่ยวข้องกับคอนโดที่คนพูดถึง


หน้า Dashboard ของ Mandala Analytics


Mandala Analytics Dashboard


ใน campaign ที่สร้างนี้ใช้คำค้นหาว่า “คอนโด” โดยระยะเวลาที่ใช้เก็บข้อมูลคือวันที่ 1 ม.ค. - 31 ต.ค. 2021 เมื่อระบบทำการเก็บรวบรวมข้อมูลเรียบร้อยแล้วข้อมูลก็จะปรากฏขึ้นมาในหน้า dashboard โดยอัตโนมัติค่ะ


การตลาดของคอนโดที่คนไทยให้ความสนใจ


ใน insights แรก เราจะมาดูกันว่าตัวอย่างของการตลาดของคอนโดที่คนไทยสนใจมีเรื่องอะไรบ้าง เผื่อนักการตลาดหรือเจ้าของกิจการอสังหาริมทรัพย์จะได้นำไปใช้เป็นไอเดียในการทำการตลาดกับแบรนด์ของตัวเองได้เช่นกัน


 • เสนอโปรโมชันพิเศษ


โพสต์ของเพจ SC ASSET

ที่มา: https://www.facebook.com/529282297149661/posts/4233648820046305/


โพสต์ที่คนเข้าไปมีส่วนร่วมสูงคือโพสต์ของ SC ASSET จับมือกับ LINE MAN เพื่อเติมเต็มคุณภาพชีวิตที่ดี ให้ลูกบ้าน “อยู่ดี กินฟรี” รับ Good Life Package ยาว 1 ปีเต็ม เมื่อจอง และโอนบ้าน ทาวน์โฮม คอนโด  


คอนเทนต์ของเพจ SC ASSET


จากการดูข้อมูลเพิ่ม พบว่าคอนเทนต์ที่เป็นโปรโมชันของ SC ASSET X LINE MAN โพสต์อื่นก็มีการเข้าไปมีส่วนร่วมสูงเช่นเดียวกับโพสต์ข้างบน ทำให้เห็นว่าคนบนโลกออนไลน์มีความสนใจ และเข้าไปมีส่วนร่วมกับโพสต์โปรโมชันอยู่ฟรี กินดีกันเป็นจำนวนมาก


โพสต์ของเพจ Ananda Development

ที่มา: https://www.facebook.com/274108073649/posts/10158751084258650/


อีกตัวอย่างโปรโมชันมาจากเพจของ Ananda Development เกี่ยวกับโปรโมชันอยู่ฟรี 2 ปี และกู้เกิน 100% แต่งครบ พร้อมอยู่


คอนเทนต์ของเพจ Ananda Development


นอกจากนี้คอนเทนต์เป็นโปรโมชันอื่น ๆ เช่น Fash deal หรือดีลพิเศษต่าง ๆ เป็นต้นก็ได้รับความสนใจจากคนเป็นจำนวนมากเช่นกัน


 • ชมโครงการได้ง่าย และแบบปลอดภัย


โพสต์ของเพจ Sansiri PLC

ที่มา: https://www.facebook.com/54651330333/posts/10158389522375334/


Sansiri PLC ได้ออกแนวทางของการเลือกซื้อหรือเยี่ยมชมโครงการบ้านเดี่ยว คอนโด และทาวน์โฮมของแสนสิริแบบง่าย และปลอดภัยในช่วงสถานการณ์ของโรคระบาด


โดยมี 3 ตัวเลือกให้กับลูกค้า ได้แก่

1. Sansiri Virtual Tour: เยี่ยมชมแบบ 360 องศา พร้อมพนักงานคอยดูแลตอบคำถาม และให้คำแนะนำไม่ต่างจากการไปชมโครงการด้วยตัวเอง

2. Sansiri Private Tour: ชมโครงการแบบส่วนตัวกับพนักงานที่ได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว พร้อมกับมีมาตรการที่เข้มงวด

3. 24 Online Booking: บริการการจองคอนโดแบบออนไลน์ ได้ตลอด 24 ชั่วโมง


จากคอมเมนต์ด้านล่างของลูกค้าต่างเข้ามาคอมเมนต์ว่ามีความสนใจกันเป็นจำนวนมาก แสดงให้เห็นถึงความต้องการจอง และเยี่ยมชมโครงการจริงของคนไทย เมื่อมีมาตรการที่ปลอดภัยออกมาคนไทยก็อยากที่จะใช้บริการได้แบบหายห่วง


หมายเหตุ: เพจที่ยกตัวอย่างมาข้างต้นไม่ได้เป็นการจัดลำดับใด ๆ ทั้งสิ้น เพียงแต่เป็นตัวอย่างของโพสต์ที่มีคนเข้ามามีส่วนร่วมสูงเท่านั้น


รูปแบบคอนโดที่คนไทยสนใจ


ต่อมาเรามาดูกันว่าคนไทยบนโซเชียลมีเดียสนใจคอนโดในลักษณะแบบไหนกันบ้างจากการรวบรวมตัวอย่างความคิดเห็นบนโลกออนไลน์มาแชร์ค่ะ


    คอนโดแนวมินิมอล: มีคนสนใจคอนโดแนวมินิมอลแบบเกาหลี เพราะส่วนใหญ่เป็นแนวโมเดิร์นหรือหรูหรา ถ้ามาตกแต่งเองจะแพงกว่าเดิมมาก ๆ 


    Pet Friendly: เนื่องจากสถานการณ์โควิด ทำให้คนสนใจเลี้ยงสัตว์มากขึ้น จึงสนใจอยากอยู่ในคอนโดแบบ pet friendly ที่ให้เลี้ยงสัตว์ได้


    มีนิติคอนโดดี: คนไทยอยากมีนิติคอนโดที่ดี ให้ความช่วยเหลือได้ ยิ่งในสถานการณ์โควิดนิติต้องให้ความช่วยเหลือใส่ใจในความปลอดภัยของผู้อยู่อาศัยทุกคน


หัวข้อเกี่ยวข้องกับคอนโดที่คนพูดถึง


นอกจากนี้ยังมีหัวข้อเกี่ยวกับคอนโดที่มีการพูดถึง และการมีส่วนร่วมสูงขึ้นกับโพสต์นั้น ทีมงานจึงขอยกตัวอย่างมาให้ดูด้วย เผื่อเป็น insights เพิ่มเติมให้กับนักการตลาดออนไลน์สำหรับการทำการตลาดเกี่ยวกับคอนโด


 ปกปิดว่าแอบเลี้ยงสัตว์: พบว่ามีคนพูดถึงการแอบเลี้ยงสัตว์ไว้ที่คอนโดโดยไม่ได้รับอนุญาตเพราะติดปัญหาหลายอย่าง การโปรโมทหรือออกแบบคอนโดที่สามารถเลี้ยงสัตว์ได้อย่างถูกต้อง มีการแบ่งโซนที่สัตว์เลี้ยงสามารถอยู่ได้อย่างชัดเจนโดยไม่รบกวนคนที่ไม่เลี้ยงสัตว์ก็คงน่าจะตอบโจทย์ทั้ง 2 ฝ่าย


    นิติที่ช่วยเหลือช่วงโควิด: ในช่วงสถานการณ์โควิดระบาด มีหลายตัวอย่างที่นิติช่วยอำนวยความสะดวก ดูแลลูกบ้านที่ติดโควิดให้ได้รับการรักษาที่รวดเร็ว และป้องกันคอยทำความสะอาดจุดสัมผัสต่าง ๆ ในคอนโด อีกทั้งยังช่วยตรวจสอบความเสี่ยง เช่น มีการติดโควิดของพนักงานร้านสะดวกซื้อละแวกคอนโด ก็รีบมาแจ้งลูกบ้านทุกคนให้ทราบ คนจึงรู้สึกดีที่มีนิติแบบนี้เพราะทำให้รู้สึกปลอดภัย ทำให้เห็นเลยว่านิติเป็นอีกหนึ่งปัจจัยต่อผู้อยู่อาศัยที่จะตัดสินใจมาอยู่


    การซื้อคอนโดไม่ตอบโจทย์กับไลฟ์สไตล์: มีโพสต์ของคนไทยที่รู้สึกว่าการซื้อคอนโดไม่ตอบโจทย์กับชีวิต เพราะคิดว่าอยากย้ายได้อย่างอิสระ ไม่อยากซื้อขาด และผ่อนเป็นสิบปีหรือยี่สิบปี อีกทั้งยังมีการแสดงความคิดว่าการเป็นเจ้าของอสังหาริมทรัพย์หรือการซื้อรถยนต์ไม่ได้จำเป็นในช่วงอายุก่อน 30 ปี


สรุป ตัวอย่าง Insights ของคอนโด


1. โปรโมชันเป็นจุดดึงดูดให้คนสนใจอยากเข้าไปดูรายละเอียด และมีส่วนร่วมกับโพสต์

2. ในยุคโควิดที่การพบเจอกันเป็นความเสี่ยง แต่คนก็ยังมีความอยากชมโครงการ การมีมาตรการที่ปลอดภัยรับรองจะทำให้คนสนใจแบรนด์มากขึ้น

3. คนพูดถึงนิติคอนโดจำนวนมาก การมีนิติคอนโด และการจัดการดูแลลูกบ้านที่ดีจะทำให้คนสบายใจที่จะอยู่อาศัย

4. การต้องผ่อนคอนโดในระยะยาวเป็นสิบปีไม่ตอบโจทย์สำหรับคนที่ไม่แน่ใจว่าจะย้ายที่อยู่ไหมในอนาคต

5. มีปัญหาการเลี้ยงสัตว์ในคอนโดแบบไม่ถูกต้อง แต่ติดปัญหาการย้าย และก็มีคนสนใจดู pet friendly condo ในช่วงโควิด


นี่เป็นเพียงตัวอย่างของ insights และความคิดเห็นที่หยิบยกมาจากข้อมูลที่ใช้ Mandala Analytics ในการเก็บรวบรวมมา ถ้าอยากดูข้อมูลเชิงลึกในเรื่องหรือในธุรกิจประเภทอื่น ๆ ก็สามารถใช้เครื่องมือนี้ได้เช่นกันเพียงแค่เปลี่ยนคำค้นหา (keyword) เท่านั้น


อ่านบทความเกี่ยวกับ insights เรื่องอื่น ๆ เพิ่มเติม:

    iMac สีไหน ที่คนพูดถึงมากที่สุด

    ปีโป้ x Social Listening สินค้าใหม่ที่ฟังเสียงผู้บริโภค

    ไอเดียสร้างยอดขายจากทุเรียนแปรรูป

    5 เหตุผลที่ต้องใช้ Social Listening ในการทำการตลาด


หากนักการตลาดท่านไหนอยากเริ่มต้นใช้เครื่องมือ Mandala Analytics ไปใช้สร้างแบรนด์ให้ประสบความสำเร็จ สามารถสมัครได้เลยที่ https://www.mandalasystem.com/plans

หรือทดลองสมัครใช้งานฟรีก่อนถึง 7 วันแบบไม่มีข้อผูกมัดใด ๆอ่านบทความอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่ https://www.mandalasystem.com/blog/th/

Mandala Team

Creator

Share this post

Search the blog

Mandala Newsletter

Sign-up to receive the latest insights in to online trends

Whale Mandalasystem