Blogs & Articles

ส่อง iMac สีไหน ที่คนพูดถึงมากที่สุดด้วย Social Listening

social listening tools

เมื่อปลายเดือนเมษายน 2021 ที่ผ่านมา แบรนด์เทคสุดดังอย่าง Apple ก็ได้ทำการเปิดตัว iMac แบบใหม่ที่นอกจากจะปังกว่าเดิมแล้ว ยังเก๋กว่าเดิมด้วย เพราะเค้าล่อออกเฉดสีมาให้เลือกช้อปกันสูงถึง 7 สี เล่นเอาคนซื้อและสาวก Apple อย่างเราละลานตากันไป ตั้งแต่สีเขียว สีเหลือง สีส้ม สีชมพู สีม่วง สีฟ้า และสีเงิน ซึ่งหลังจากที่แบรนด์ได้ประกาศถึงสีสันที่ออกใหม่แล้วผ่าน Apple Event วันนี้เรามาดูกันว่าคนไทยบนโซเชียลพูดถึง iMac สีไหน มากที่สุด ด้วยเครื่องมือการจัด Category Grouping ของ Mandala Analytics ค่ะ


หนึ่งในฟีเจอร์ที่จะช่วยเราให้จัด Grouping ข้อมูลบน Mandala Analytics ได้ก็คือฟีเจอร์ Tag Management ค่ะ โดยอธิบายง่ายๆ ก็คือเราจะทำการจัดกลุ่มที่คล้ายๆ กับการจัดห้องเอาไว้ 7 กลุ่มตามจำนวนสีของ iMac เสร็จแล้วเราก็จะ Search หาชื่อสีแต่ละสี เพื่อทำการจัดพวกมันให้เค้าถูกกลุ่ม ถูกห้อง เช่น Messages ที่คนพูดถึง iMac สีเขียวทั้งหมด ก็จะต้องอยู่ในห้อง Tag กลุ่มสีเขียวเท่านั้น ไม่ใช่สีอื่นค่ะ


และเมื่อเราทำแบบด้านบนครบทุก 7 เฉดสีแล้วละก็ เราก็จะสามารถเห็นได้แล้วว่า สีไหนที่คนพูดเยอะบนโซเชียลมากที่สุด หรือแม้กระทั้ง Insight ที่คนพูดถึงสีนั้นๆ ด้วย เราไปลองดูกันเลยดีกว่าค่ะ ว่า iMac สีไหน ที่เป็น Talk About สูงสุด


ขั้นตอนการใช้ Tag Management ของ Mandala Analytics เพื่อวัดว่า iMac สีไหน ที่เป็น Talk About สูงสุดในการคอล Social Data ครั้งนี้ เพลินใช้ Main Keyword เป็น iMac อย่างเดียว แล้วดึงช่วงเวลาคอลข้อมูลกลับไปช่วง Apple Event หรือวันที่ 24 ของเดือนเมษายน 2021 ที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน หรือวันที่เพลินเขียนบทความนั่นก็คือวันที่ 8 มิถุนายน 2021 ค่ะ ซึ่งหลังจากที่เรารอ Data เข้าระบบแล้ว ก็พบว่าในช่วงเวลาดังกล่าวมี Messages ที่พูดถึง iMac ทั้งหมด 13,856 จากทั้งหมด 4 แพลตฟอร์มแบบไม่รวมหรือ Repeat ข้อความที่ถูก Retweet หรือแชร์ซ้ำๆ นะคะ


โดยเราจะเห็นได้เลยว่า Social Data เหล่านี้มาจากช่องทางทั้งหมด 5,311 ช่อง แสดงว่ามีหลายช่องที่พูดเรื่องสีซ้ำๆ หลายข้อความนั่นเอง อีกเรื่องที่น่าสนใจคือข้อมูล Gender ที่เป็นผู้ชายเยอะกว่าผู้หญิงอย่างเห็นได้ชัด เพราะเรื่องของเทคโนโลยีแบบ Apple และ iMac ก็มีแนวโน้มที่กลุ่มผู้ชายจะหลงใหล และอยากพูดถึงในออนไลน์เพื่อสะท้อนตัวตนพอๆ กับเรื่องอย่างเท่ๆ อย่างฟุตบอลเช่นกัน


เมื่อเราได้ Data มาแล้วกว่า 13,856 ข้อความ เราก็จะเริ่มลงมือในการแบ่งข้อความเหล่านี้เข้าห้องตามเฉดสีของมันกัน ซึ่งก่อนที่เราจะไปคัดแยกข้อความได้ เราต้องไปที่ฟีเจอร์ Tag Management ก่อน เพื่อทำการสร้าง Category กับ Tag หรือเพื่อให้เห็นภาพก็คือการแบ่งห้อง แล้วติดป้ายหน้าห้องเอาไว้ ว่าห้องนี้ของ iMac สีเขียว อันนี้ของ iMac สีชมพู เป็นต้นค่ะวิธีสร้าง Category ก็ไม่อยากเลยค่ะ เข้าไปที่ Create Category แล้วตั้งชื่อกลุ่มก้อนเดต้าว่ามันคือก้อนไหน โดยก้อนเดต้าในที่นี้ก็คือ ‘สี iMac’ นั่นเอง เพราะเรากำลังจะหาเรื่องสีเป็นหลัก หลังจากนี้เราค่อยไปทำ Tag ย่อยว่ามีสีอะไรบ้างทั้งหมด 7 สีอีกทีนึง และเมื่อสร้าง Category เสร็จแล้ว เราก็จะเห็นว่าระบบมันขึ้นว่า ‘Data not found’ อยู่ภายใต้ Category สี iMac ที่เพิ่งสร้างเสร็จ
หลังจากนั้นให้คลิกที่ Create Tag ค่ะ เพื่อสร้าง Tag ตามเฉดสีที่เราต้องการแบ่งตั้งแต่สีเขียว สีเหลือง สีส้ม สีชมพู สีม่วง สีฟ้า และสีเงิน โดยอย่าลืมเลือก Category ของ Tags ด้วยนะคะ ว่าทั้งหมด 7 สีนี้อยู่ภายใต้ Category เดียวกันคือ ‘สี iMac’ นั่นเองค่ะ ข้อดีอีกอย่างคือเราสามารถเลือกสีให้กับ Tags ย่อยได้ ซึ่งเพลินก็จัดให้ตรงกับชื่อแต่ละสีเลย และเมื่อเราสร้าง Tags ครบแล้ว เราก็จะไปต่อกัน ในส่วนของการคัดแยก Messages ตามสี ด้วยการติด Tag สีของตัวเองค่ะ


https://twitter.com/sooyawadee/status/1388166560972361731

https://twitter.com/khajochi/status/1395763421660975107


https://twitter.com/khajochi/status/1395764417900388360


ซึ่งปัญหาข้อนึงระหว่างคลีน จัดแยกข้อมูลนั้น เราจะเห็นได้ว่ายังมีคนเข้าใจผิดว่า iMac สีชมพู = สีแดงอยู่ และ iMac สีเหลือง = สีทอง ดังนั้นอย่าลืมที่จะจับ Messages ที่พูดถึงสีแดงเข้าไปอยู่ในหมวดสีชมพู และ Messages ที่พูดสีทองเข้าไปในหมวดสีเหลืองด้วยนะคะ เนื่องจากหลังเครื่อง iMac ที่คล้ายแดงและทองมากจนคนเข้าใจผิด แต่เถียง Apple บ่ได้นั่นเองค่ะ อะเหลืองก็เหลือง ชมพูก็ชมพูเนอะพวกเรา…


สี iMac ที่ถูกพูดถึงมากที่สุดบนโซเชียลและ Social Opinion น่าสนใจอื่น ๆ


หลังจากที่เรานั่งแบ่ง Messages ทั้งหมดเข้าตาม Tags สีทั้ง 7 แล้ว เราก็จะได้ข้อมูลตัวเลขว่าแต่ละสีมีทั้งหมดกี่ Mentions ไหลเข้ามาเรื่อยๆ ซึ่งข้อมูลตรงนี้แหละที่เราจะนำไป Visualize ออกมาเป็นกราฟหรือชาร์ต ทั้งนี้ก็เพื่อให้เราดูข้อมูลได้เข้าใจง่ายขึ้นด้วยค่ะ งั้นเรามาดูกันเลยว่า iMac สีไหน ที่คนพูดถึงเยอะที่สุดตั้งแต่ Apple Event แจ้งว่า iMac รุ่นชิป M1 จะมี 7 สีจากข้อมูลบน Mandala Analytics ทำให้เราเห็นว่าสี iMac ที่ถูกพูดถึงเยอะสุดบนโซเชียล (4 แพลตฟอร์ม) ตั้งแต่วันที่ 23/4/2021 – 8/6/2021 คือสีม่วง รองลงมาอันดับ 2 คือสีเขียว อันดับ 3 คือสีเหลือง และไล่ลงไปคือสีชมพูหรือสีแดง สีส้ม สีฟ้า และสีที่คนพูดถึงน้อยที่สุดก็คือสีเงินค่ะ ซึ่งเอาจริงๆ ก็ไม่น่าแปลกใจเพราะว่าสีเงินมันเป็นเหมือนสี Classic ที่มีมานานแล้ว ทำให้คนที่กำลังจะซื้อรุ่นนี้ อยากได้สีอื่นๆ มากกว่า อย่างไรก็ตามเราก็ยังเห็น Insight น่าสนใจระหว่างคลีนด้วยว่า หลายคนอยากได้สีอื่นๆ หรือมีสีให้เลือกเยอะก็จริง แต่สุดท้ายถ้าต้องซื้อก็จะเลือกสีเงินอยู่ดีเป็นต้นค่ะ

อีกหนึ่ง Insight ที่เราเจอจาก Social Data คือสีที่จะถูกคนพูดถึงในเชิงล้อเลียนมากที่สุด นั่นก็คือสีเหลืองหรือทองนั่นเองค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการบอกว่าการที่แบรนด์ Apple เลือกเฉดสีเหลืองได้ไม่โดนใจคนเป็น Yellow Lover หรือจะเป็นการที่สีเหลืองเฉดนี้ ใกล้เคียงกับสีทองที่คล้ายเทียน เหมือนจะเอาไปบูชาพระได้ อะไรประมาณนั้นค่ะ แหม.. คนเราก็ช่างเข้าใจเปรียบเทียบจริงๆ นะคะ

ส่วนของ iMac สีม่วง ที่ถูกคนพูดถึงเยอะที่สุดนั้น นอกจากจะน่ารัก เป็นโทนสีพาสเทลที่น่าเอ็นดูวแล้ว ก็ยังเกิดจากกระแสที่นักร้องสาว KPOP วง Red Velvet อย่างไอรีนทำการซื้อ iMac สีม่วงตัวนี้ให้รุ่นน้องจนคนเอามา Tweet บน Twitter กันอย่างล้นหลามถึงความน่ารักของนักร้องสาว รวมไปถึงความรวดเร็วที่สาวไอรีนซื้อให้รุ่นน้องหลัง Apple ประกาศเปิดตัว iMac ไปไม่กี่วันด้วยค่ะ


https://twitter.com/i3bae29/status/1386338021700554760


ส่วน iMac สีเขียวที่ถูกพูดเยอะสุดเป็นอันดับ 2 นั้น เหมือนจะเป็นเพราะเฉดสีพาสเทลที่ทำจนเขียวคล้ายสีมิ้นต์ไปเลยค่ะ ทำให้คนร้องอยากได้กันเป็นทิวแถว ในขณะที่ iMac สีฟ้านั้นถึงจะมีคนนิยมเล่นอยู่เยอะ แต่ก็มีคนอีกกลุ่มที่พูดถึงสีฟ้าในบริบทที่ไม่ใช่ว่าอยากได้ แต่เป็นการบ่นว่าร้าน Apple Store เหลือแต่สีฟ้าให้ซื้อ หรือมีแต่เครื่องสีฟ้าตั้งโชว์ ทั้งๆ ที่อยากได้หรืออยากดูสีอื่นมากกว่านั่นเองค่ะ


https://twitter.com/thisisjaylato/status/1396062485598244866


ต่อมา iMac สีส้มกลับถูกพูดถึงในกิจกรรมของแบรนด์ 42U อย่างแพร่หลาย เนื่องจากแบรนด์แจก iMac สีส้มเป็นรางวัลนั่นเอง ซึ่งโพสต์ของแบรนด์ 42U นั้นก็มีเยอะพอๆ กับการที่คนออกมาถามถึงรายการ Review ว่าทำไมมีแต่ช่อง Tech ที่ทำ Vlog รีวิวแต่สีส้มกับสีม่วง ทำไมไม่มีสีอื่นๆ ประเทศไหนได้เครื่องสีอื่นไป อยากเห็นสีอื่นๆ นอกจากสีส้ม เป็นต้นค่ะ มาถึงสีสุดท้ายอย่างสีชมพูหรือสีแดง ส่วนมากคนยังเป็นการพูดถึงสีที่ดูยังไงก็ไม่ชมพู และการเลือกสีไม่ถูกระหว่างชมพูกับม่วงที่มักจะมาคู่กันในหลายๆ คน ตรงนี้เพลินเข้าใจได้ เพราะชมพูม่วงนั้นมักเป็นสีพาสเทลเฉดน่ารักที่มาคู่กันตลอดนั่นเองค่ะ


https://twitter.com/chisaniti/status/1400682936895041539


ทั้งหมดนี้ก็คือ Social Data ที่เราดึงออกมาด้วยเครื่องมือ Social Listening ของ Mandala Analytics ค่ะ นอกจากจะได้รู้แล้วว่า iMac สีไหน ถูกพูดเยอะสุดหรือ iMac แต่ละสีถูกพูดในเชิงไหนแล้ว อีกเรื่องที่เพลินอยากให้ Focus คือการคัดแยกหรือการคลีนข้อมูลตามบริบทของคนพูดคุยกันจริงๆ อย่างเมื่อเราคลีนไปแล้วเจอว่าคนพูดถึงสีเหลืองในคำว่าสีทอง หรือสีชมพูในคำว่าสีแดง แบบนี้ก็ต้องเก็บและคลีนข้อมูลให้ครบ โดยเฉพาะอย่างสีฟ้า ที่เราเจอคนบ่นถึงว่าร้าน Apple ต่างๆ เหลือแต่สีฟ้า แบบนี้ทำให้เราแยกหมวดหมู่ของ Message ได้อีกชั้นด้วยซ้ำ ดังนั้นเวลาคลีนข้อมูลอย่าลืมคำนึงถึงบริบทให้มากๆ นะคะ


ย้ำอีกครั้งสำหรับคนที่ Subscribe เครื่องมือของ Mandala Analytics ไปแล้ว อย่าลืมลองใช้ฟีเจอร์ Tag Management ด้วย มันมีประโยชน์มากๆ ทำให้เราเห็นภาพชัดขึ้น เข้าใจง่ายขึ้นด้วย ส่วนใครที่สนใจ Mandala Analytics อยากเริ่มต้น Social listening ด้วยตัวเองแบบง่ายๆ ที่ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย เข้าไปสมัครใช้ฟรีกับ Mandala ได้ 7 วันที่ลิงก์นี้เลยค่ะ > https://www.mandalasystem.com/free_trial


ขอขอบคุณข้อมูลจาก คุณ Plearn Wisetwongchai เพจการตลาดวันละตอน

Mandala Team

Creator

Share this post

Search the blog

Mandala Newsletter

Sign-up to receive the latest insights in to online trends