Blogs & Articles

Beauty Blogger ไม่ได้มีดีแค่โปรโมท แต่เพิ่มโอกาสปิดการขาย

social listening tools

ปัจจุบัน Social Network กลายเป็นช่องทางการสื่อสารที่สำคัญ และทำให้ใครหลายคนเข้าถึงได้อย่างง่ายดาย โดยบางคนอาจใช้ Social Network เพื่อบอกเล่าเรื่องราวในชีวิตประจำวัน หรือใช้เพื่อประกอบธุรกิจ อื่น ๆ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ใช้งานแต่ละคน จนทำให้เกิดเป็นการโพสต์ หรือ Content ที่แตกต่างมากมายเกิดขึ้นบนโลกออนไลน์


และในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา Sell Content ที่น่าสนใจ และเกิดเป็นเทรนด์การตลาดออนไลน์ที่นักการตลาดและผู้ประกอบการธุรกิจมักจะเลือกหยิบมาใช้นั่นคือ การจ้างรีวิวสินค้าผ่าน Blogger หรือ Influencer เป็นผู้ถ่ายทอด Content เหล่านั้น เนื่องจากนักการตลาด หรือผู้ประกอบการธุรกิจเชื่อว่าการใช้ Blogger หรือ Influencer เข้ามาช่วยทำการตลาดออนไลน์จะช่วยกระตุ้นยอดขาย และสร้างการรับรู้แบรนด์ได้เร็วขึ้น และ Blogger ที่มาแรงในตอนนี้เป็นพิเศษคงจะหนีไม่พ้นกลุ่ม Beauty Blogger ที่กำลังได้รับความนิยม 


ก่อนจะไปพูดถึงความนิยมของ Beauty Blogger และเจาะลึกข้อมูลถึงสาเหตุที่ทำไมแบรนด์ส่วนใหญ่จึงต้องเลือกใช้ Beauty Blogger เข้ามาทำการตลาดออนไลน์นั้น Mandala Teams ขอนำเสนอภาพรวมเกี่ยวกับตลาดสินค้าความงามในปี 2563 ที่ผ่านมาก่อนเพื่อให้ผู้อ่านได้ทำความเข้าใจในอุตสาหกรรมนี้ลึกซึ้งมากขึ้น


จากข้อมูล บริษัท เดอะนีลเส็นคอมปะนี (ประเทศไทย) จำกัด พบว่าสินค้าการดูแลส่วนบุคคลและความงาม (Personal & Beauty care) ระหว่างเดือนมกราคม – กรกฎาคม 2563 ตลาดติดลบ 8% ซึ่งแต่ละกลุ่มประเภทสินค้ามีอัตราการโต ดังนี้ กลุ่มสินค้า Hair Care -9%, Skin Care -11% และPersonal Care -7% ซึ่งสาเหตุการติดลบดังกล่าวมาจากการกักตัวของผู้บริโภคที่ต้องใช้ชีวิตอยู่ในบ้านมากขึ้นจนทำให้การใช้ชีวิตนอกบ้านน้อยลง และส่งผลกระทบต่อการซื้อสินค้ากลุ่มนี้น้อยลงตาม 


จากข้อมูลภาพรวมการเติบโตของตลาดความงามที่ลดลงอาจจะทำให้ผู้ประกอบการหลายคนที่กำลังดำเนินธุรกิจประเภทนี้อยู่เกิดความรู้สึกหมดหวัง หรือห่อเหี่ยวใจ แต่อย่าเพิ่งท้อใจเพราะวันนี้ Mandala Teams จะมาเป็นผู้ช่วยนักการตลาด และผู้ประกอบการรุ่นใหม่ ที่มาร่วมแบ่งปันเทคนิคดี ๆ เพื่อหาทางออกร่วมกันโดยผ่านการใช้ Mandala Analytics (Social Listening Tools) เจาะลึกข้อมูลพฤติกรรมเชิงลึกผู้บริโภคออนไลน์ด้วยวิธีง่าย ๆ (สามารถทดลองใช้ Social Listening Tools ได้ฟรี ที่นี่)


เริ่มต้น Mandala Teams ได้เลือก 3 Beauty Blogger ชื่อดังที่น่าสนใจ ที่ทำ Content รีวิวสินค้าด้านความงามบน Facebook Page  และมียอดผู้ติดตามมากกว่า 1 ล้านคน มาทำการเจาะลึกข้อมูล และวิเคราะห์ ดังนี้

1.    Sp Saypan:  จำนวนผู้ติดตาม 1.6 M

Facebook Page: https://www.facebook.com/spsaypan.blog 


2.    Amy Kitiya: จำนวนผู้ติดตาม 1.34 M

Facebook Page: https://www.facebook.com/amykitiyapage


3.    Nune noppaluck: จำนวนผู้ติดตาม   1.2 M

Facebook Page: https://www.facebook.com/nobluk/


จากนั้น Mandala Teams ได้กำหนด Keyword เกี่ยวกับความงาม ที่คนส่วนใหญ่รู้จัก คือ เครื่องสำอางค์, เมคอัพ, แต่งหน้า, Makeup, ครีมทาหน้า, ครีมบำรุงผิว, Night Cream, ไนท์ครีม, เดย์ครีม, Day Cream, โลชั่น, คลีนเซอร์, น้ำตบ, เซรั่ม, Serum, มอยส์เจอร์ไรเซอร์, ครีมแต้มสิว, เจลแต้มสิว, บำรุงหน้า, เอสเซนส์, Essence, ครีมทาผิว, สกินแคร์พร้อมกำหนดระยะเวลา Time Frame ในรอบ 1 เดือน ตั้งแต่วันที่ 01 พฤศจิกายน - 30 พฤศจิกายน 2563 โดยข้อมูลมีการดึง Mentions ถึง 94,849 Mentions ของทุกช่องทางบน Social Network คือ Facebook, Google, Instagram และ YouTube โดยแต่ละช่องทางมีการพูดถึงบนโลกออนไลน์ ดังนี้

    Facebook มีการพูดถึง 20,588 Mentions

    Twitter มีการพูดถึง 24,608 Mentions

    Instagram มีการพูดถึง 43,529 Mentions

    YouTube มีการพูดถึง 6,124 Mentions


Focus Channel แสดงผลรวมในหน้าเดียว

ต่อมา Mandala Teams ได้มีการใช้ Focus Channel เพิ่ม (ซึ่งเป็น Feature ที่มีใน Mandala Analytics) เพื่อหาความสัมพันธ์กับ Keyword ที่ตั้งขึ้นจากนั้นก็ระบุชื่อ Facebook Page ของ  Beauty Blogger ทั้ง 3 Page เพื่อติดตามเนื้อหาที่ต้องการ


 

และหลังจาก Mandala Teams ได้ใช้ Feature Focus Channel เข้ามาช่วยค้นหาข้อมูลภาพรวมของ Beauty Blogger ทั้ง 3 คนแล้ว Social Listening Tools ก็ได้แสดงภาพ Beauty Blogger ทั้ง 3 Page ขึ้นมาอัตโนมัติในหน้าเดียวเพื่อให้ง่ายต่อการดูข้อมูล รวมถึงยังได้แสดง Content เกี่ยวกับการโพสต์ของ Beauty Blogger แต่ละคนที่ทำร่วมกับ Brand ให้เห็นด้วยว่า Content แบบไหนที่ผู้บริโภคสนใจจนเกิดการ Share และ Comment มากที่สุด 


Beauty Blogger :  Sp Saypan (จำนวนผู้ติดตามมากกว่า  1.6 M)

สำหรับภาพรวมการทำ Content ของ Sp Saypan Page โดยรวมเป็นการนำเสนอ Lifestyle Content ที่เกี่ยวกับผู้หญิง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการรีวิวเครื่องสำอางทั้งแบรนด์ในประเทศ และต่างประเทศ รวมถึงการพาไปสำรวจสินค้าลดราคา การให้ความรู้เรื่องเครื่องสำอาง และโปรโมชั่นจากร้านค้าต่าง ๆ  จนทำให้ Content นี้เกิดการ Share ออกไปมากถึง 213 Share ในรอบ 1 เดือนที่ผ่านมาขณะเดียวกัน Content ที่น่าสนใจสำหรับ Sp Saypan Page คือ Content ที่เกี่ยวกับการจัดโปรโมชั่นสินค้า, ลดราคา, ซื้อ 1 แถม 1 ได้ในราคาที่ถูกกว่า ซึ่งเป็น Content ที่ตรงกับความชอบของผู้หญิงส่วนใหญ่ที่รักการช้อปปิ้ง หรือชอบซื้อสินค้า Brand ดังในราคาที่จับต้องได้ จนทำให้เกิดการพูดคุยถึง 254 Comments ซึ่งในแต่ละ Comments ก็มีการแสดงความคิดเห็นไปในทางเดียวกันที่อยากมีส่วนร่วมในการจับต้องสินค้า


 

Beauty Blogger: Amy Kitiya Page (จำนวนผู้ติดตาม 1.34 M) 

ภาพรวมของ Amy Kitiya Page เป็นการทำ Lifestyle Content ในรูปแบบของ Video ที่เป็นการรีวิวอาหาร, การท่องเที่ยว, การแต่งหน้า และการแต่งกายแฟชั่น อื่น ๆ ซึ่ง Content ทั้งหมดมีการทำต่อเนื่องสม่ำเสมอ จึงทำให้เกิดผู้ติดตามเข้ามาต่อเนื่อง ซึ่ง Mandala Teams มองว่าการนำเสนอ Sell Content แบบนี้เป็นหนึ่งในกลยุทธ์ที่ดีของ Brand ที่ช่วยสร้างการรับรู้แบรนด์ และตอกย้ำการขายโดยผ่าน Beauty Blogger


ขณะเดียวกัน Content ที่น่าสนใจของ Amy Kitiya Page คือ การรีวิวสินค้าแบรนด์ CLARINS Double Serum ที่ถูกเล่าผ่าน Blogger จนทำให้คนสนใจและเกิดการ Share ไปมากกว่า 72 Share และการพูดคุยใน Comments มากถึง 116 comments


และทำไมการรีวิวสินค้า CLARINS Double Serum ถึงได้รับความนิยม ? เนื่องจาก CLARINS Double Serum เป็นสินค้ายอดนิยมที่ถูกพูดถึงในโลกออนไลน์จำนวนมาก สังเกตได้จากการแสดงผลข้อมูลของ Google Trend ที่พูดถึงสินค้าดังกล่าว


ดังนั้นเมื่อสินค้าที่อยู่ในกระแสถูกเล่าผ่าน Beauty Blogger ที่มีชื่อเสียง โดยเฉพาะการช่วยบอกข้อดีของผลิตภัณฑ์ จึงเป็นตัวช่วยเร่งการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภคมากขึ้น เพราะการช่วยบอกข้อดีของสินค้าผ่านบุคคลที่มีชื่อเสียงเป็นกลยุทธ์ตอกย้ำความต้องการเดิมของผู้บริโภคที่เคยมีอยู่แล้ว และเมื่อได้รับเสียงยืนยันอีกครั้งจึงส่งผลให้นำไปสู่การตัดสินใจซื้อ สังเกตได้จาก Comments ที่มีผู้ติดตาม Amy Kitiya Page ที่เข้ามาร่วมแบ่งปันประสบการณ์


Beauty Blogger : Nune noppaluck จำนวนผู้ติดตาม   1.2 M


สุดท้าย Beauty Blogger จาก Nune noppaluck Page ที่นำเสนอ Lifestyle Content ด้วยการรีวิวอาหาร ขนม, การท่องเที่ยว และการรีวิวเครื่องสำอาง เช่น การรีวิวสินค้าในตลาดนัด หรือเครื่องสำอางใน  7-11 ที่ทำให้ผู้บริโภคส่วนใหญ่รู้สึกจับต้องสินค้าได้ง่าย เป็นต้น ซึ่ง Content รูปแบบนี้ได้รับความนิยมอย่างมากเนื่องจากผู้บริโภครู้สึกเป็นเรื่องใกล้ตัว


ขณะเดียวกัน Content ที่น่าสนใจและได้รับความนิยมของ Page นี้ คือ การรีวิว Content เกี่ยวกับผู้ให้บริการอาหารเดลิเวอรี่ FoodPanda ซึ่งเป็นเล่าเรื่องการใช้งานแอพพลิเคชั่น การให้ส่วนลด จนทำให้ Content นี้ ถูกอก ถูกใจผู้บริโภคจำนวนมากที่ชื่นชอบความสะดวกสบาย จนเกิดการ Share ออกไปมากกว่า 42 Share และถูกพูดถึง 44 Comments 

จากข้อมูลทั้งหมดที่ Mandala Teams ค้นพบจากการใช้ Social Listening Tools เข้ามาช่วยเจาะลึกพฤติกรรมผู้บริโภคในออนไลน์ สามารถวิเคราะห์ข้อมูลออกมาได้ดังนี้


          1.    Brand ที่ทำการตลาดร่วมกับ Beauty Blogger ต้องทำการศึกษา Lifestyle ตัวตนของ Beauty Blogger แต่ละท่านว่าสามารถสะท้อนตัวตนของ Brand ออกมาได้หรือไม่ เนื่องจาก Beauty Blogger แต่ละท่าน มี Lifestyle และการนำเสนอสินค้าที่แตกต่าง เช่น การทดลองใช้ หรือการรีวิวสินค้า รวมถึงความเข้าใจในตัวสินค้า และเล่าเรื่องอย่างไรให้น่าสนใจจนเกิดผู้ที่ติดตาม


         2.    Sell Content การตลาดที่น่าสนใจและมักจะดึงดูดผู้บริโภคได้ดี คือ ราคาโปรโมชั่นที่่ช่วยกระตุ้นความสนใจจากผู้บริโภคได้อย่างมาก สังเกตได้จากการนำเสนอ โปรโมชั่น ในร้าน Eveandboy ที่ผ่านการเล่าเรื่องของ Sp Saypan Page จนทำให้ถูกใจคนจำนวนมาก


         3.    การจัดกิจกรรมต่าง ๆ สามารถสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างแบรนด์กับผู้บริโภคได้ เช่น การแจกผลิตภัณฑ์ เครื่องสำอาง และสกินแคร์ ให้กับลูกค้า หรือผู้ติดตาม Page เพื่อช่วยรักษาฐานลูกค้ารายเดิม และเพิ่มผู้ติดตามรายใหม่ รวมถึงช่วยต่อยอดในการปิดการขายได้ 


หากสุภาษิตไทยกล่าวว่า “ไก่งามเพราะขน คนงามเพราะแต่ง” ไม่ว่ากี่ยุคสมัยผ่านไปสินค้าความสวยความงามก็ยังคงเป็นที่ต้องการสำหรับสาว ๆ เสมอ ขอเพียงแค่นักการตลาด และผู้ประกอบการธุรกิจรุ่นใหม่ทุกคนไม่ยอมแพ้อ่านบทความอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่ https://www.mandalasystem.com/blog 

Mandala Team

Creator

Share this post

Search the blog

Mandala Newsletter

Sign-up to receive the latest insights in to online trends