Back to Resources
Blog

วิธีใช้ Mandala Cosmos สำหรับเกาะกระแสเทรนด์ต่าง ๆ

โดยปกติแล้วนักการตลาด หรือนักเขียนคอนเทนต์มักต้องเข้า-ออกแพลตฟอร์ม Social Media ต่าง ๆ อยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Instagram, Twitter, TikTok, YouTube รวมถึง Google Trends เพื่อติดตามกระแส หรือสำรวจเทรนด์ที่คนกำลังสนใจ และพูดถึงบนโซเชียลเพื่อเกาะกระแสในการทำการตลาดอยู่ตลอดนั่นเอง

จะดีกว่าไหม? ถ้ามีเครื่องมือที่ช่วยอัปเดตกระแสบนแพลตฟอร์มออนไลน์ได้ครบจบในที่เดียว ไม่ว่าจะอัปเดตข้อมูลไปทำคอนเทนต์ หรือสำรวจความต้องการของตลาดทั้งในไทย และต่างประเทศก็สามารถทำได้สะดวก และรวดเร็ว

เนื้อหาในบทความMandala Cosmos คืออะไร?


     Mandala Cosmos คือหนึ่งในฟีเจอร์จาก Mandala ที่ช่วยรวบรวมข้อมูลที่กำลังเป็นกระแสบนโลกออนไลน์ จากแพลตฟอร์มยอดนิยมมาไว้ในที่เดียว สามารถสมัครเพื่อใช้งานฟรีได้ที่ mandalasystem.com

 

หน้าสมัครใช้งาน Mandala Cosmos


ประโยชน์ของ Mandala Cosmos


    ช่วยให้แบรนด์สามารถดูกระแสที่กำลังได้รับความนิยมในอุตสาหกรรมต่าง ๆ (มีให้เลือกถึง 44 อุตสาหกรรม)

    ช่วยไกด์ Keyword และ Hashtag สำหรับทำ SEO

    ช่วยเป็นไอเดียในการผลิตคอนเทนต์ต่าง ๆ 

    ช่วยเพิ่มโอกาสในการขาย

    ดูได้หลายแพลตฟอร์มครบจบในเครื่องมือเดียว

    เพิ่มโอกาสให้คนรู้จักแบรนด์มากขึ้น


วิธีใช้งาน Mandala Cosmos


1)    วิธีการเปลี่ยนภาษา

     เมื่อ login เข้าสู่ระบบ Mandala Cosmos เราสามารถเปลี่ยนภาษาของหน้าจอระบบได้โดยการเลือกภาษาที่มุมขวาบนของหน้าจอ 

 

การเลือกภาษาหน้าจอระบบ Mandala Cosmos 

2)    วิธีเลือกแพลตฟอร์ม

    Mandala Cosmos รวบรวมเนื้อหาที่กำลังเป็นกระแสบนแพลตฟอร์มต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Instagram, YouTube, TikTok, Twitter, News รวมถึง Google Trends เอาไว้ในที่เดียว สามารถดูภาพรวมของเทรนด์ที่กำลังเป็นที่นิยมในทุก ๆ แพลตฟอร์ม และยังสามารถเลือกดูเทรนด์ที่กำลังเป็นกระแสในแต่ละแพลตฟอร์มได้

 

การเลือกแพลตฟอร์มเพื่อแสดงข้อมูล

     โดยปกติเมื่อเริ่มใช้งาน Mandala Cosmos จะเห็นเนื้อหาคอนเทนต์ที่กำลังมาแรง และมีคนนิยมมากของทุก ๆ แพลตฟอร์ม หากต้องการเลือกแพลตฟอร์มที่สนใจเพื่อดูเนื้อหาเฉพาะของแพลตฟอร์มนั้น ๆ ก็กดเลือกได้ 

    เลือก Facebook เมื่อต้องการดูเนื้อหาคอนเทนต์เฉพาะจากแพลตฟอร์ม Facebook หากมีคอนเทนต์ไหนที่สนใจก็กดเพื่อไปดูได้ทันที

    เลือก Instagram จะเห็นเฉพาะเนื้อหาจาก Instagram ที่สามารถกดเพื่อไปดูต้นฉบับได้

    เลือก YouTube เพื่อดูคอนเทนต์จาก YouTube หากสนใจวิดีโอไหน ก็กดปุ่มเล่นวิดีโอนั้นได้เลย แต่หากต้องการไปดูที่ YouTube โดยตรงก็กดที่เนื้อหานั้น

 

    เลือก TikTok ระบบแสดงให้เห็นคอนเทนต์จาก TikTok สามารถกดเล่นได้ทันที และเลือกไปดูที่ต้นฉบับได้

    เลือก News เมื่อต้องการดูข่าวสารที่กำลังเป็นกระแสจากเว็บไซต์ต่าง ๆ ที่ Mandala Cosmos รวบรวมมาไว้ให้แล้ว 

    เลือก Twitter จะเห็นกระแสเทรนด์ของ Twitter ที่ถูกจัดอันดับตามแนวโน้มที่เกิดขึ้นแยกตามประเทศ พร้อมกับแสดงทวิตที่กำลังเป็นกระแส ซึ่งถ้าหากทวิตนั้นมีวิดีโอ สามารถกดเล่นได้เลย 

 

    เลือก Google หากต้องการดูคำที่คนนิยมค้นหาบน Google จะเห็นอันดับของคำ และจำนวนการค้นหา รวมทั้งสามารถกดดูเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับคำนั้น ๆ ได้

 


3)    เลือกว่าอยากดูอะไร

     Mandala Cosmos มีให้เลือกดูเนื้อหา 3 รูปแบบ คือ การแสดงผลแบบฟีด การแสดงผลแบบแกลอรี่ และการแสดงผลแบบไทม์ไลน์  

 

การเลือกมุมมองการแสดงผล

     การแสดงผลแบบฟีด ให้เราเลือกดูฟีดเนื้อหาได้ทั้งภาพ และเนื้อหาคอนเทนต์รวมถึงระบบจะบอกหมวดหมู่หัวข้อของเนื้อหาไว้อย่างชัดเจน 

 

การแสดงผลแบบฟีด

     ดูเนื้อหาแบบแกลอรี่ เป็นการแสดงผลให้เห็นเฉพาะรูปภาพ จะเห็นรายละเอียดอื่น ๆ ได้ก็ต่อเมื่อนำเมาส์ไปชี้ที่รูปภาพนั้น ๆ ในการดูเนื้อหาแบบแกลอรี่นี้จะสามารถดาวน์โหลดรูปภาพได้อีกด้วย

 

การแสดงผลแบบแกลอรี่

     นอกเหนือจากการดูเนื้อหาแบบฟีด และแกลอรี่แล้ว ยังมีอีกมุมมองหนึ่งที่น่าสนใจ คือ รูปแบบการดูเนื้อหาแบบไทม์ไลน์ ซึ่งแบบไทม์ไลน์นี้จะแตกต่างจากการแสดงผลแบบฟีด และแกลอรี่ เพราะการแสดงผลไทม์ไลน์จะบอกคำยอดนิยมในช่วงระยะเวลา 3 ชั่วโมงที่ผ่านมาว่า ผู้คนบนโลกโซเชียลมีเดียเค้านิยมใช้คำอะไรกัน สามารถเป็นไอเดียในการผลิตคอนเทนต์ได้ บอกแฮชแท็กยอดนิยม และอิโมจิยอดนิยมที่กำลังเป็นกระแสอยู่บนโลกโซเชียลมีเดีย ที่สำคัญไปกว่านั้น การแสดงผลแบบไทม์ไลน์ยังสามารถแยกดูคำยอดนิยม แฮชแท็ก และอิโมจิยอดนิยมของแต่ละแพลตฟอร์มได้อีกด้วย

 

การแสดงผลในรูปแบบ Timeline

4)    การกรองเนื้อหาให้ได้ตรงตามที่ต้องการ

     Mandala Cosmos จะแสดงเนื้อหาตามเทรนด์ที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน หากเราต้องการเนื้อหาที่ตรงตามความต้องการ ระบบก็มีเมนูให้เราสามารถเลือกกรองได้ 

    เลือกช่วงเวลาที่ต้องการดูเทรนด์ย้อนหลังได้แบบ ย้อนหลัง 1 วัน, ย้อนหลัง 3 วัน หรือย้อนหลังไป 7 วันที่ผ่านมา

    เลือกภาษาของเนื้อหาคอนเทนต์ที่ต้องการ

    เลือกประเทศที่ต้องการ 

    เลือกลักษณะเนื้อหาที่ต้องการดูว่าเป็นโพส หรือคอมเมนต์ 

    เลือกดูตามคีย์เวิร์ด และแฮชแท็กที่เกิดขึ้น 

    เลือกดูเนื้อหาตามประเภทหัวข้อที่น่าสนใจในตอนนี้

 

การเลือกกรองข้อมูล

5)    การเลือกดูเนื้อหา และการรีเฟรช

ความสะดวกในการใช้งาน Mandala Cosmos ที่น่าสนใจ คือการเลือกดูคอนเทนต์ที่กำลังเป็นกระแสอัปเดตล่าสุด หรือจะเลือกดูคอนเทนต์ที่เป็นกระแสมาแรง และกำลังเป็นที่นิยมของผู้คน ทำได้โดยเลือกการจัดเรียงลำดับข้อมูล แบบอัปเดตล่าสุด หรือเลือกดูจากการมีส่วนร่วม

ในการดูเนื้อหาที่แสดงผลของ Mandala Cosmos สามารถเลือกปรับการจัดเรียงเนื้อหาได้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นแบบ 5 คอลัมน์ แบบ 3 คอลัมน์ หรือปรับเแบบ 2 คอลัมน์ ก็จะดูเนื้อหาได้ใหญ่ขึ้น  และถ้าเราดูเนื้อหาที่น่าสนใจเหล่านี้เป็นเวลานาน เรายังสามารถกดปุ่มรีเฟรช เพื่อจะได้มีเนื้อหาใหม่ ๆ เข้ามาให้เราดูเพิ่มเติมได้ตลอดเวลา

 

การเลือกดูข้อมูลและการรีเฟรชข้อมูล


6)    การเลือกดูข้อมูลตามหมวดหมู่อุตสาหกรรม

     Mandala Cosmos มีหมวดหมู่อุตสาหกรรมให้เราเลือกดูได้มากถึง 44 หมวดหมู่ เพื่อให้เราสามารถเลือกดูได้ว่าในแต่ละหมวดหมู่ที่เราสนใจ มีประเด็นอะไรเกิดขึ้นบ้าง และคนส่วนใหญ่กำลังให้ความสนใจเกี่ยวกับเรื่องอะไร ซึ่งทั้งหมดนี้จะช่วยให้เราดูเนื้อหาได้อย่างตรงตามความต้องการมากยิ่งขึ้น

 

การเลือกดูข้อมูลแยกประเภทอุตสาหกรรม

สรุปการใช้งาน Mandala Cosmos

     Mandala Cosmos เปรียบเสมือนเครื่องมือที่คอยช่วยให้นักการตลาดไว้ติดตามเทรนด์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นบนโลกออนไลน์ และเป็นเครื่องมือที่คอยแนะนำ Keyword & Hashtag ที่กำลังได้รับความนิยมในอุตสาหกรรมต่าง ๆ บนโซเชียลมีเดีย ยิ่งไปกว่านั้นยังเป็นแหล่งที่รวบรวมไอเดียต่าง ๆ มากมายจากคอนเทนต์

ครีเอเตอร์ เพื่อนำมาพัฒนาคอนเทนต์ให้มีคนเข้ามากดไลก์ กดเเชร์ เพิ่มโอกาสในการมองเห็นโพสต์ และเพิ่มโอกาสในการเสนอขายสินค้าบริการของเราได้มากยิ่งขึ้นอย่างแน่นอน


Mandala Team

Creator

Share this post

Search the blog

Mandala Newsletter

Sign-up to receive the latest insights in to online trends

Whale Mandalasystem